Làm sao để trade “không lỗ”? Hay những kỹ thuật vào lệnh mình đang áp dụng.

Làm sao để trade “không lỗ”?

Mình không biết hết nữa. Nhưng trong kinh nghiệm cá nhân mình đang làm thì thế này. Ae coi thử góp ý xem sao.

1. Mình mình tìm kiếm một hệ thống giao dịch phù hợp. Hiện tại, sau khi đã thử nghiệm nhiều hệ thống với RSI, MA, MACD…mình dừng lại với Ichimoku và những khoảng giá bằng nhau. Mình có chia sẻ ở bài “Hệ thống giao dịch nào là tối ưu?” Nên không nói ra thêm vì sao nữa. Chính hệ thống này sẽ giúp mình chọn được những mức mua/bán tốt nhất.

2. Rất hiếm khi vào lệnh cái là thắng luôn. Cho nên mình chia điểm vào thành 3 giá, sau khi đã quan sát khung thời gian từ lớn đến nhỏ. Sao cho cái giá ở giữa chính là giá mình muốn vào nhất (sau khi đã tính toán khối lượng). Còn khoảng cách giữa ba giá đó sẽ tùy thuộc vào biên độ biến động trung bình của những cây nến khung nhỏ hơn. Mình gọi kỹ thuật này là “tối ưu điểm vào lệnh”. Nó không phải là DCA theo kiểu “lỗ rồi mua thêm”. Mà nó hoàn toàn nằm trong kế hoạch.

3. Mình xét trường hợp lỗ trước và biết chắc sẽ mất bao nhiêu nếu sai. Mình cắt lỗ dựa vô hai tiêu chí. Hai tiêu chí cũng tương đối thôi. Thứ nhất, giá đạt đến cái mức mà mình tin rằng hễ nó đã đến đó thì khả năng cao sẽ còn đi xa kế hoạch của mình nữa – cái tiêu chí này tương đối ở chỗ mình đánh giá tâm lý của đám đông thế nào. Tiêu chí thứ hai, là nằm trong ngay hệ thống giao dịch ở số 1 – tiêu chí này tương đối ở chỗ mình có thể thiếu kinh nghiệm với hệ thống này. Ngoài ra, mình hiểu rằng “cắt lỗ” là hệ quả tất yếu của xác suất trong kế hoạch giao dịch. Như trong bài “trading và quy luật số lớn” mình có nói bài Trading và quy luật số lớn. Chứ không hẳn cứ lỗ là thay đổi mọi thứ lại từ đầu (vì mình tin đã qua giai đoạn đó).

4. Trong việc cắt lỗ, mình không chia thành nhiều mức. Mà chỉ lựa chọn đúng một mức mà thôi. Mình nghĩ, như vậy là đánh giá cao sự dứt khoát trong kỷ luật giao dịch.

5. Sau khi vào lệnh thành công, nghĩa là đã vượt qua cái bước cắt lỗ và xuất hiện những khoản lãi đầu tiên. Thì mình sử dụng chiến thuật chốt lời dần 1 nửa khối lượng của lệnh. Mình tự đặt tên là “order halving”. Đối với margin, trên sàn Bitfinex, khi làm điều này, thì cái base price nó tự ép (hình như Binance không làm được nhỉ?). Điểm yếu của mình khi thực hiện bước này là có phần cảm tính. Không phải cảm tính ở chỗ mình tham lam muốn lãi nhiều hơn (vì mình tin đã qua giai đoạn đó). Nhưng cảm tính ở chỗ, khi base price đã xa giá hiện tại rồi, mình không tính toán hơn được nên ép thêm khối lượng hay không và ép thế nào. Mà chỉ chờ để ép base price xa hơn để an toàn hơn. Yếu điểm của phương pháp “order halving” này là khoản lời tương đối nhỏ so với kỳ vọng ban đầu.

6. Sau khi đã “order halving” thành công (khái niệm này mình tự đặt tên thôi). Mình set luôn điểm stop limit sao cho chỉ có thể huề vốn hoặc lãi nhẹ. Cái rủi ro lớn nhất trong việc này, là đôi khi sàn Bitfinex của mình nó không chịu khớp. Mà cái này thì chịu, dù rất hiếm khi.

5. Mình không set full target bao giờ. Tại những mức hỗ trợ/kháng cự tốt nhất mình nghĩ thị trường sẽ đem lại được, thì mình sẽ chốt phần lệnh còn lại sớm hơn đó. Cái lợi của điều này, là nếu biến động giá như kế hoạch – nghĩa là giá tới được mức hỗ trợ/kháng cự mình kỳ vọng nhất, thì mình vẫn có thêm thời gian để lên kế hoạch tiếp theo (quay trở lại bước 2).

Chia sẻ này mình không nói về các phân tích kỹ thuật. Sau này mình thấy nó “dễ”. Cái khó hơn là những bước trong kế hoạch và kỷ luật. Mình hơi thất vọng ở chỗ, cá nhân vẫn chưa đánh giá được tâm lý đám đông. Dù đã rất cố gắng kỷ luật nhưng vẫn chưa thật sự kiếm được một nguồn thu nhập ổn định và lâu dài với trading. Mình đã qua rồi cái giai đoạn chia tài khoản. Mình chỉ dừng lại ở mức “không lỗ” (nghĩa là có lúc mình lãi liên tiếp, nhưng vẫn chưa thoát khỏi cái quy luật zero-sum). Các bạn nghĩ mình còn thiếu cái gì nữa?

Tuy vậy, mình vẫn muốn tiếp tục đi xa hơn. Mình nghĩ chịu khó “đào sâu” thêm biết đâu sẽ tới được hệ số lớn hơn 1. Chính vì rào cản này, mà cá nhân mình không dám đứng vào chỗ hướng dẫn ai. Chưa thật sự thành công thì khó mà giúp người khác thành công.

(Bài này mình viết cũng lâu, nay đăng lại để lưu trữ, về sau đọc xem mình tiến độ đến đâu, ban đầu nó được viết trong group facebook của BeinCrypto)

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
DUONG LE QUANG THANG

Chúc Tùng và gia đình năm mới an khang thịnh vượng vạn sự như ý.