Tự thiết lập triết lý SEO cho riêng mình

Thật sự một tháng qua mình trải qua khá nhiều cảm xúc khác nhau về thế giới SEO. Những kiến thức học được luôn luôn mới với mình, mình đi hết ngỡ ngàng này đến ngỡ ngàng khác. Nhưng mình nhận ra một điều, không thể nghe tất cả mọi người nói, mình cần chắc lọc lại kiến thức, thậm chí phát hiện và loại bỏ cái sai để tự hình thành cho mình một triết lý SEO riêng.

Và đây là triết lý SEO của mình, nó hiệu quả hay không thì mình lại vẫn phải cần thời gian kiểm chứng.

Con đường SEO mà mình xác định sẽ đi chỉ gói gọn trong hai ý niệm:

  1. Nội dung vẫn là vua
  2. Điều hướng người dùng

Nội dung là vua – Content is KING

Câu nói này thì quá quen thuộc rồi, nhưng không phải ai cũng áp dụng triệt để nó, thực tế theo mình nhìn nhận sau 1 tháng tập SEO với sản phẩm của Jvzoo, thì những site mình quan sát đa phần đầu tư cho nội dung không nhiều, miệng thì vẫn bảo “content is king” nhưng hành động thì lúc nào cũng chứng tỏ “backlink is king”.

Nếu bạn đọc bài viết trước đây của mình (ngày đầu tiên làm MMO) thì mình có bày tỏ kế hoạch là sẽ xây dựng single site. Nhưng cho đến thời điểm này thì mình bỏ ý định đó và mình cho đây là động thái tiến bộ. Lý do: single site không hàm chứa nhiều nội dung giá chị mà chủ yếu chỉ là xây dựng backlinks nhằm rank top nhanh chóng. Thế nên, công thức chung mà mình quan sát được qua nhiều sản phẩm, mình thấy được đa phần mọi người đều thuê bài viết (nhiều khi nó na ná nhau) rồi sau đó thi nhau xả rác backlinks trên khắp các trang (lúc đầu mình cũng làm vậy).

Mình không tập trung xây dựng backlinks nữa (có, nhưng chỉ là vài trang mạng xã hội và tài liệu để kích thích chia sẻ, chưa quá con số 8), vì lý do sau đây:

  • Backlinks vô cùng mất thời gian: cái này thì ai làm cũng biết. Dùng tool thì càng hại cho site.
  • Backlinks tự nhiên và backlinks không tự nhiên hoàn toàn có thể phân biệt được bởi thuật toán của google: điều này thì mình chưa đọc phân tích của ai, nhưng không phải bạn càng nhiều backlinks thì bạn sẽ xếp trên người ít backlinks hơn. Mình có đăng ký ahref và dùng thử 14 ngày, mình so sánh site của mình và site của một đối thủ khác với cùng từ khóa. Site của mình vẫn đứng phía trên cách cả trang dù site đối thủ có đến hơn 1400 backlinks. Mình thử lại với một site về học tiếng Nhật khác của mình hồi xưa, số backlinks mà ahref thống kê cho site đó là ZERO (có thể một phần do bot của ahref) nhưng kết quả tìm kiếm từ khóa thì đứng thứ 4 so với rất nhiều site kỳ cựu khác. Qua đó, mình quyết định không mất thời gian tự build links nữa. Mà vẫn là chất lượng của nội dung.
  • Bạn không thể chắc được backlink nào chất lượng, backlink nào không. Nhưng chắc chắn, backlink chất lượng là khi người dùng đọc thấy hữu ích và tự chia sẻ (hoặc đề cập) nó, chứ không phải bạn tự cho mình là chất lượng mà đem gắn chỗ này chỗ kia.

Cách mà google xắp xếp thứ hạng kết quả tìm kiếm sẽ vẫn mãi mãi là bí mật của google. Nhưng có một điều không thể thay đổi đó là google ngày càng thông minh hơn trong việc xác định đâu là nội dung chất lượng để trả lời người dùng.

Tiếp nữa, nếu nói nội dung là vua thì một bài viết chất lượng phải thế nào …. cái này mình cần thêm kinh nghiệm để viết tiếp những bài sau. Mình vẫn là newbie mà.

Điều hướng người dùng

Điều hướng người dùng vô cùng quan trọng, từ đó nó có thể tính ra rất nhiều chỉ số khác để ảnh hưởng mạnh mẽ đến kết quả tìm kiếm. Những tương tác của người dùng với site càng sâu sắc bao nhiêu thì độ uy tín của site càng ghê gớm trong mắt google bấy nhiêu. Có rất nhiều yếu tố xếp loại vào “điều hướng người dùng” nhưng ý niệm chung nhất của việc điều hướng người dùng trong sự hiểu biết của mình, đó là: site đang điều khiển người dùng chứ không phải người dùng điều khiển site, chi tiết hơn đó là, mọi hành động của người dùng trên site đều có trong kịch bản của chủ site. Hiểu ý mình không?

Mình liệt kê một vài yếu tố xếp vào loại “điều hướng người dùng” như: link nội bộ, category rõ ràng, tag, menu, sự liên kết chặc chẽ của nội dung, design,….cả https nữa (theo quan sát của mình gần 80% số kết quả của 2 trang đầu tiên đều là https và sau này sẽ là 100%, google tin tưởng https hơn và người dùng “bị điều hướng” khi cảm thấy an tâm hơn lúc truy cập site có https).

Những yếu tố như theme, font chữ, h1, h2, h3…. đều xếp vào điều hướng người dùng, nghĩa là tất cả những gì mà người dùng thấy được để tương tác bằng mắt và bằng click, chạm (cảm ứng)…

Có thể kiến thức SEO hiện nay người ta gói gọn trong hai khái niệm SEO on-page và SEO off-page nhưng trong suy nghĩ của mình (tư cách là một newbie) thì mình gói gọn SEO trong 2 điều như trên: NỘI DUNG và ĐIỀU HƯỚNG.

Hiện tại, đây là triết lý SEO của mình, nên những bài sắp tới mình sẽ bám theo triết lý này. Và sẽ thông báo kết quả đến các bạn. Hãy chờ xem sao nhé.

Posted in SEO

One thought on “Tự thiết lập triết lý SEO cho riêng mình

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *