Tổng kết lời lỗ sau một tháng trade coin

Tóm lại thì mình lời.

Lời đâu được hơn 400$. Nhưng đó không phải là cái lời của một người được trang bị kĩ năng cần thiết để bước vào thị trường tài chính. Mà chỉ là cái lời “ăn theo” vì tính chất “điên rồ” của thị trường tiền ảo này.

Mình nhắc lại, thị trường này thật sự rất điên rồ. Bạn có thể sẽ giàu rất nhanh và cũng có thể sẽ mất rất nhanh.

Nếu bạn hỏi mình có nên đầu tư Bitcoin không? thì thay vì trả lời có hay không mình sẽ hỏi ngược lại bạn biết gì về Bitcoin. Mình viết bài này để kể câu chuyện của mình trong cái nhìn rất “ấu trĩ” của một con cá non mới chào đời cố gắng sống sót giữa những đợt bão tố điên cuồng và chưa kể đến âm ưu của bè lũ cá mập cá voi. Hic. Cuối cùng mình đã sống sót các bạn ạ.

Một cái lời thứ hai mình có được có giá trị hơn rất nhiều so với 400$ trên là khám phá bản thân.

Câu chuyện của mình như sau:

1.

Bài trước mình có nói sẽ mua 0.19 BTC nhưng cuối cùng mình mạnh tay hơn mua 0.6 BTC (khoảng 60tr thời điểm đầu tháng 9). Lúc đó giá khoảng $4500, vừa mua xong vài ngày sau giá bay xuống còn $3000. Mình nóng mặt. Lý do là trung quốc cấm ICO và cấm giao dịch (sau này bỗng nhiên đòi cho phép lại).

Mình không đủ tỉnh táo để quyết định mua thêm, vì còn chưa hiểu trung bình giá là thế nào, mình khá hoảng loạn và đã có ý định bán đi chứ không sợ nó xuống nữa. Mình bắt đầu có những suy nghĩ vẩn vơ kiểu như bong bóng Bitcoin đã vỡ, thị trường sắp biến mất…cảm xúc chi phối mình khá nhiều. Nhưng rồi cái bản năng phải tồn tại thúc ép mình phải tìm hiểu lý do. Và mình cũng nhận ra, nếu không quen với những dao động biên độ lớn thế này thì không thể sống sót được. Dĩ nhiên, nếu không dao động lớn thì làm sao mà lời lớn. Xét về khía cạnh tích cực, trong cái “nguy” lại có cái “cơ”. Chính biên độ dao động điên rồ của thị trường mới là cơ hội để bạn và mình làm giàu.

2.

Vậy là mình bình tĩnh lại, tiếp tục chờ đợi. Mình chuyển 0.3 BTC lên sàn Bittrex và bắt đầu học trading. Thị trường bitcoin không giống với bất kỳ lĩnh vực MMO nào mình từng làm. Những lĩnh vực MMO khác ít nhiều liên quan đến SEO này nọ, còn đây là cuộc chơi tài chính. Tiền từ túi người ngu sang túi người khôn, nói thẳng là như vậy.

Mình tìm hiểu về các đồng Altcoin như ETH, ETC, NEO, XRP… và mua mỗi thứ một ít (trong cái số vốn ít ỏi 0.3 BTC)…và dĩ nhiên, nhắc lại chữ DĨ NHIÊN, mình thua. Mình đã mua mà thậm chí còn không phân tích kỹ thuật, vì có biết cái gì đâu mà phân tích. Lỗ đâu hết 0.05 BTC. Mất bò mới lo làm chuồng. Mình một lần nữa đi tìm nguyên nhân.

Truy lại quá khứ, mình thấy thời điểm khoảng tháng 5 hầu như tất cả các Altcoin đều tăng rất cao, không phải 10-20% mà là nhân 5 nhân 10 lần. Đã có nhiều anh chị em đổi đời thời điểm này, nhưng hiện tại chính họ lại than thở mất gần hết đến 70-80% tài khoản. Lý do là mình lao vào thị trường lúc toàn bộ thị trường đang downtrend, mình lại lấy cái tâm lý uptrend sẽ được x2, x3 như trước thì không thua mới lạ.

3.

Mình tiếp tục hành trình đi tìm nguyên nhân thua lỗ. Chịu khó để ý mình nhận ra, mình không chỉ thua vì mất BTC, mà còn thua vì BTC hạ, nghĩa là thua kép. Nếu quy ra USD mình đã mất rất nhiều tiền. Mình ngồi chiêm nghiệm và nhận ra dường như đã bị rơi vào một cái bẫy khiến mình lú lẫn chẳng biết đường nào lần. May mắn thay, lúc đó mình vô tình đọc được bài viết “Vòng xoáy Bitcoin – Altcoin – USD” của bác Nguyễn Hoài Phong (các bạn nên đọc nhé) và hiểu ra cái kịch bản chết người của cá voi cá mập tạo ra khiến nhiều người lao vào thị trường như con thiêu thân chỉ để nộp tiền tươi cho chúng.

Bước 1: BTC tăng để hấp dẫn người đầu tư để tăng quy mô toàn thị trường –> mình đã bị hấp dẫn.

Bước 2: ALTCOIN tăng để hấp dẫn người đầu tư chuyển BTC của mình thành ALTCOIN với hy vọng kiếm được nhiều BTC hơn –> mình đã vào tròng

Bước 3:Giá ALTCOIN giảm, dù bạn đã cắt lỗ hay cố hold thì vẫn lỗ nặng. Chưa kể việc giá BTC giảm khiến bạn lỗ kép.  –> mình đã sập bẫy

Chẳng ai nói cho mình mấy vụ này trước khi mình bước vài thị trường, mà có nói thì cũng không thể hiểu rõ bằng việc mình đã trải qua.

4.

Chưa hết, thị trường này loạn lên với đủ thứ tin tức. Đồng coin nào cũng được tô vẽ và hứa hẹn khiến người ta choáng ngợp. Mình thấy đâu có cái trường phái trade theo tin, cứ có tin tốt là mua. Nhưng tính mình có chút đa nghi nên không bị sập cái bẫy này. Đôi khi nó đúng nhưng hiện tại mình cảm giác thị trường như chai lỳ với tin tốt, quay đi quẩn lại cũng chỉ có vài tin như hội nghị, nâng cấp ví … này nọ mà thôi. Trừ khi phải có tin nào đó thật sự mang tính thực tiễn ảnh hưởng tốt tới cộng đồng kia. Nhưng mà hiếm lắm. Đến BTC còn chưa được chấp nhận hết kia mà.

5.

Mình xem xét lại tất cả những sai lần bản thân và quyết định đầu tư cho giáo dục. Mình tìm đọc tất cả những tài liệu và bài viết về phân tích kỹ thuật. Quyết không để mất tiền của bản thân sang túi người khác, quyết không trở thành thằng khờ trong thị trường này.

Cơ mà, phân tích kỹ thuật cũng chẳng phải là yếu tố quyết định duy nhất. Nếu có một công thức cho bạn làm giàu thì còn gì là giàu nghèo trên đời nữa.

Mình kết bạn, và tham gia nhiều nhóm, lắng nghe nhiều pro chia sẻ và quyết không để mắc sai lần lần thứ hai. Tự nhủ “người nhu nhất thế giới là người vấp hai lần tại một cục đá”.

Hiện tại, mọi thứ đã sáng lạng hơn và mình quyết định sẽ tiếp tục gắn bó với thị trường này.

6.

Sở dĩ mình lời là vì BTC tăng, nó tăng quá cao, cao đến nỗi mình có lỗ bao nhiêu nó cũng bù lại được. Chỉ thế thôi.

Dĩ nhiên, mình không thể kiếm tiền vì “ăn may” mãi được.

Thị trường tiền ảo vẫn rất hấp dẫn và còn nhiều cơ hội.

 

(những con số trong bài chỉ mang tính minh họa, lý do riêng tư nên mình không tiết lộ)

PS: nhân tiện, trong lúc mình chỉ tập trung cho trade coin cả tháng qua thì mấy cái site product launch và google adsense của mình bắt đầu có lợi nhuận. Một chút niềm vui thêm vào.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *