Thị thường Bitcoin tháng 3 năm 2020 – Biến động hiếm có

Bán tháo như là muốn “rủ bỏ” – đó là cảm nhận của chính mình.

(Bài này viết gửi Remintano, đăng lại trên blog cá nhân)

Một cây nến đỏ gần 50% chỉ trong một ngày – có lẽ là một biến động hiếm mang tính “thiên nga đen” mà những nhà đầu tư thị trường tiền điện tử vừa chứng kiến những ngày qua.

GIÁ BITCOIN GIẢM MẠNH – CHUYỆN GÌ VỪA MỚI XẢY RA?

Tình hình các thị trường tài chính khác (chứng khoán, vàng, dầu) cũng không khác gì hơn. Tuy nhiên, sự sụt giảm này không nằm ngoài dự đoán của các chuyên gia và những nhà đầu tư nhỏ lẻ, chỉ là họ không ngờ mức độ lại khủng khiếp và nhanh chóng như vậy.

“Cash is King” có lẽ sẽ là câu nói được nhắc đến nhiều trong giới đầu tư tài chính những tháng sắp tới. Biến động này đã dẹp tan những dự đoán về việc tiền sẽ chảy từ vàng sang bitcoin hay bitcoin sẽ là lựa chọn để cất trữ tài sản trong khủng hoảng. Chân thành mà nói, thứ sáu này 13 vừa rồi, rất nhiều tiền đã bị rút ra khỏi thị trường tiền điện tử.

Tác động tâm lý lo sợ vì suy thoái kinh tế (cộng hưởng với dịch bệnh lan rộng) đã khiến người ta chọn tiền mặt chứ không hề là một tài sản mang tính biến động nào khác. Đó là bản năng tự vệ để an toàn của con người.

Cùng điểm qua một vài số liệu để chứng minh điều đó!

  • Vốn hóa thị trường theo ghi nhận của CoinmarketCap tài thời điểm viết bài này là gần 150 tỉ đô, nghĩa là chỉ còn lại đúng một nửa so với mức 300 tỉ đô của tháng trước. Và đây là một con số “nhỏ xíu” so với một thị trường tài chính đúng nghĩa.
  • Quan sát Dominance – tức là tỉ trọng giữa các đồng tiền điện tử trong thị trường – thì Bitcoin vẫn duy trì quanh mức 65%, không thay đổi gì đáng kể, kể từ tháng 8 năm 2019. Chứng tỏ suốt thời gian không có một làn sóng nhà đầu tư mới nào bước vào thị trường cả, bất kể thị trường có nhiều cơn sóng “ngon ăn”. Bạn biết đó, nếu có làn sóng nhà đầu tư mới vào thị trường tiền điện tử, họ sẽ chọn mua bitcoin trước hết, chứ chưa phải altcoin.
  • Thực ra, Bitcoin giảm 80% trong một năm hay 50% trong một tháng thì không có gì bất ngờ lắm với những nhà đầu tư lâu năm trong thị trường tiền điện tử, nhưng giảm gần 50% trong 12 giờ đồng hồ thì câu chuyện lại khác – rất bất thường – dấu hiện của sự mất niềm tin và lo sợ đến mức buông bỏ. CoinmarketCap cũng ghi nhận khối lượng giao dịch chỉ trong thứ 6 ngày 13 vừa rồi là gần 246 tỉ đô, cao nhất từ trước đến nay – dĩ nhiên đa phần là bán ra.

Tuy nhiên, bạn đừng đọc đến đây rồi ngưng lại rồi thôi, tầm nhìn của một nhà đầu tư thành công cần phải vượt lên trên đám đông và nhận ra những cơ hội cùng với thời điểm của thị trường.

DỰ ĐOÁN GIÁ BITCOIN 2020

Ở đây, xin đưa ra một vài dự đoán cho biến động giá Bitcoin 2020 và toàn thị trường trong thời gian tới, nhận định sẽ mang tính chủ quan cao, nhưng bạn có thể tham khảo và có quyết định của riêng mình.

Ở góc nhìn phân tích kỹ thuật

Mức giá 6k-6k5 là một mức giá hỗ trợ vô cùng quan trọng. Trong quá khứ, nó là mức giá tâm lý giữa lo sợ và kỳ vọng. Trong suốt thời kỳ downtrend 2018 và nửa sau 2019, nó luôn là mức giá có lời cho ai mua được. Thế nhưng, đồ thị tháng này đã vạch ra một cây nến đỏ “đáng sợ” xuyên thủng mức giá này. Từ đó, xác định biên độ giao động cho nhiều tháng tới của Bitcoin sẽ nằm giữa vùng 6k5 đến 3k5.

Cá nhân mình sẽ lên kế hoạch cho cả một biến động dài trong nhiều năm tới. Và nếu như trong suốt quá trình dài đó, mà bất cứ động thái nào ra khỏi cái mô hình đã dự đoán, mình sẽ thay đổi kế hoạch.

Cụ thể, dựa trên cách mà bitcoin biến động nhiều năm qua, mình ưu tiên một mô hình tam giác giảm lớn, tính theo đồ thị tháng. Bạn đọc có thể quan sát những dự đoán của mình qua hình vẽ sau đây.

Như vậy, theo dự đoán cá nhân, nghĩa là trong vòng hai năm tới, biến động của Bitcoin sẽ vẫn đáng kể để những trader nhỏ lẻ còn lại trong thị trường vẫn có thể tiếp tục tìm kiếm cơ hội kiếm lời, tuy nhiên khả năng cho một sứ bức phá của Bitcoin là rất khó.

Mô hình này sẽ trở thành định hướng chủ đạo để mình lướt sóng trong những tháng tới, không quá kỳ vọng vào một đỉnh mới nào cả, và cũng không ngạc nhiên nếu thị trường cứ tiếp tục đi ngang trong một thời gian dài. Và nếu Bitcoin có vượt qua mức 6k5 đi nữa, cũng khó thể ra khỏi trendline xéo của tam giác, mình sẽ cho đó là một cơ hội bán khống tốt.

Từ đó, có thể thấy, điểm kết thúc của mô hình này kéo dài đến năm 2022.

Còn nếu bạn muốn biết, sau khi kết thúc mô hình thì sao nữa? thì chúng ta cần chờ đến lúc đó để quan sát bối cảnh tâm lý, kinh tế thị trường nói chung mới có thể đưa ra đánh giá tốt được.

Ở góc nhìn tâm lý và bối cảnh kinh tế hiện tại

Mình lướt qua các nhóm lớn nhỏ, đa phần tiếp tục là thua lỗ vì mua ở mức 7k5, phần còn lại thì đứng ngoài không dám xuống tiền nữa. Thị trường sẽ khó mà có thêm nhà đầu tư mới trong hai năm tới, khi mà kinh tế chỉ mới bắt đầu cơn suy thoái. Không khí bao trùm vẫn là sự dè dặt và lo sợ. Tâm lý đó cũng rất phù hợp với sự mô tả của một mô hình giá tam giác giảm.

Bạn cũng nhớ, không dễ gì một sự phục hồi lại xuất hiện sớm sau 1 hoặc 2 tháng, chúng ta cần tính đơn vị năm. Người ta sẽ liên tục bán ra trữ tiền mặt với quan niệm “Cash is King”. Và nếu như có một sự phục hồi xảy ra, thì số tiền mặt được tích tụ trong suốt quá trình suy thoái sẽ khó thể nào đổ ngay vào thị trường tiền điện tử, người ta sẽ nghĩ đến những thứ tài sản khác trước, như bất động sản, vàng…Sự phục hồi dành cho Bitcoin sẽ vẫn là cái hệ quả tới sau mà thôi.

Thế nên, sự kiên nhẫn là cần thiết ngay lúc này.

QUAN TRỌNG LÀ KẾ HOẠCH QUẢN LÝ VỐN

Giả sử, mô hình tam giác giảm kia không thành công, nghĩa là giá Bitcoin 2020 tiếp tục phá vỡ mức 3k5, chúng ta sẽ làm gì để đối phó. Tiếp tục quan sát đồ thị, sử dụng phương pháp khoảng giá bằng nhau (đã từng đăng trên diễn đàn của remitano), chúng ta có thể lường trước một vài mốc giá trong trường hợp xấu nhất này như sau.

Vậy, kết hợp tất cả những dự đoán của mình vừa trình bày, mình có thể đưa ra một kế hoạch quản lý vốn và giao dịch cho giai đoạn tới như sau:

  • Sử dụng 1/3 vốn trong tài khoản để trade trong biên độ 3k5-6k5
  • 2/3 vốn còn lại sử dụng trong trường hợp xấu nhất xảy ra, 1/3 mua tại 2k7xx và còn lại mua tại 1k7xx. Và xác định đây là một sự đầu tư dài hơi không thể một sớm một chiều.

Bạn thấy đó, dự đoán rất quan trọng, nhưng kế hoạch quản lý vốn còn quan trọng hơn. Vì đó “bảo hiểm” cho những lần bạn dự đoán sai, và giảm xác xuất bạn bị “bật bãi” trong thị trường. Mình đề cao tính cẩn thận và sự kiên nhẫn trong quan sát đồ thị giá.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Polopala

Vay gan cuoi nam 2020, minh rut tien ra cho chac :))