Khoe lãi…

Tôi cũng thích khoe chứ không phải không? nhưng ngẫm lại, tôi cũng chẳng có gì hay ho lắm để khoe, và hơn nữa cái lý do gì để mình khoe trong khi 90% số anh em tham gia thị trường đều là thua lỗ. Cá nhân tôi không phải admin gì, không có group VIP gì, cũng chẳng dám dạy ai. Tôi chỉ xét trên cái phương diện “thế nào để tử tế” với nhau, thì có vài suy nghĩ thế này.

Nhiều khi chúng ta khoe chẳng qua chỉ là bộc phát của bản tính tự nhiên của con người muốn cho người khác thấy mình hạnh phúc và vui mừng ra sao? Con nít khoe điểm cao, đàn ông khoe ghệ đẹp xe sang, đàn bà khoe (cái gì gì đó)… Nhưng cũng có lý do khác để khoe, là khoe nhằm được mọi người chú ý đến mình hòng mong tầm ảnh hưởng của mình được mở rộng, như là một dạng marketing vậy. Xét về phương diện nào đi nữa, thì người đi khoe cũng không ảnh hưởng bao nhiêu (thậm chí được lợi), người chịu nhiều ảnh hưởng mạnh mẽ nhất là người nhìn thấy những gì người khác khoe. Từ đó, phản ứng và quyết định sau đó của họ bị lệ thuộc một cách vô thức mà chính họ nhiều khi cũng không nhận ra. Họ lại là số đông.

Trở lại với anh em trader, holder trong thị trường crypto. Tôi từng bị ảnh hưởng và bị thu hút mạnh mẽ bởi những nhóm VIP pump dump khi mới tham gia thị trường, tất cả đều đến từ daily report trên các kênh telegram của họ, lãi gì 30%/ngày. Tôi liên hệ với admin kênh tele đó (nước ngoài) và “năn nỉ” cho mình được vào. Vào xong thì mới hiểu, mình như công cụ để tụi nó xả lên đầu rồi đu đỉnh rất hồn nhiên. Từ đó, tôi rất kị những ai hay khoe “hôm nay lãi xx%”. Toàn lũ đểu giả.

Tôi cũng bị thu hút bởi những status kiểu như “Đủ bữa sáng rồi …!”. Nhìn vào số lãi đến cả ngàn đô, tôi ngậm ngùi “sao mà anh ấy giỏi thế, ăn sáng đến cả ngàn đô!”. Nhìn lại mình tự dưng tôi hổ thẹn, so sánh mình với người ta thì thấy trình độ cách biệt vời vợi. Tôi tự nhủ “mong sao mình được 1/10 người ta là mừng lắm rồi!”. Thế là một cách vô thức, nhân vật đó trở thành hình mẫu vĩ đại về trading trong tâm trí non nớt thiếu kiến thức của tôi. Thực ra sau này, khi tiến bộ lên rồi, tôi tự lượng giá lại những “hình mẫu” ngày xưa đó, thì họ không còn nữa, hoặc là họ cũng chỉ lặp lại một lối tư duy cũ kĩ cũng chẳng hơn gì tôi là bao nhiêu.

Có một tâm lý khá tiêu cực mà tôi nhận thấy trong bản thân mình và nhiều anh em thua lỗ khác. Đó là thái độ nghen tị rồi âm thầm trở thành ghen ghét khi cứ mãi nhìn thấy người khác “khoe lãi” hằng ngày còn tài khỏan mình chẳng có gì đáng tự hào cả. Chuyện họ lãi thật hay giả thì không dám bàn tới, nhưng có một sự thật rõ ràng là người đi khoe dễ tạo nên tâm lý ghen tị hơn là tâm lý ham thích trong giai đoạn thị trường ảm đạm như thế này.

Thế nên tôi nghĩ như vầy. Nếu có khoe thì khoe lỗ đi. Khoe lỗ nó vừa đem lại sự đồng cảm với số đông là các anh em đang đu đỉnh trong thị trường. Mà khoe lỗ thì kì quá, “tốt khoe xấu che” đằng này không lẽ làm ngược lại? Thực ra, cái mấu chốt mà tôi muốn nói là tính chân thành. Nếu bạn là admin hay influencer nào đó trong thị trường, thay vì chỉ khoe lãi, hãy khoe thêm vì sao bạn lãi, nó đem lại giá trị kiến thức cho người xem trong mọi thời điểm, mà lại không khiến người xem nảy sinh tâm lý tự ti hay ganh tị gì hết. Đừng chỉ đăng 1 tấm hình với một câu status lạnh lùng “x3 rồi nhé!…ai đã theo kèo nào?.. vì thực tế có mấy người đâu!. Còn nếu không khoe lãi thì khoe kiến thức, một trading tips nào đó, hoặc một nhận định cá nhân có lý giải logic với giọng điệu khiêm nhường. Cộng đồng thời điểm này cần điều đó hơn hết – tôi nghĩ vậy.

Khi mình khoe lãi hay khoe thành tích nhận định, xét về lý mình chả phải là người chịu trách nhiệm gì cho quyết định của người khác. Nhưng nếu vì nhận định của mình sai mà khiến ảnh hưởng tài khoản của ai đó thì đúng thật rất chạnh lòng, nên xét về “tình” nó lại nuốt không trôi. Nên tôi rất trân trọng những admin lên tiếng xin lỗi khi biết quyết định của mình ảnh hưởng đến tập thể dù rằng họ không cần thiết phải làm điều đó. Nếu ai cũng kẻ được một đường EMA giữa lý và tình như thế thì cộng đồng sẽ mát mẻ hơn rất nhiều.

Một số anh em cũng muốn khoe lãi để gia tăng thành viên group VIP, bán khóa học…tôi không dám phê phán gì, đó là công việc làm ăn của anh em. Nhưng với tư cách cũng là một MMOer thực hành về digital marketing hơn 4 năm nay, tôi rút ra một tâm niệm thế này: “Đỉnh cao của marketing là sự chân thành”. Hiện tại, tôi thấy ít ai làm marketing theo trường phái đó lắm.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments