Hiện tượng “thiếu đồi phải” trong tín hiệu phân kỳ MACD-H

Bài viết này tôi bàn tới một vấn đề thuần về kỹ thuật ở một mức độ sâu hơn một chút (một chút thôi!). Ngoài ra tôi cũng không phải pro gì, chỉ đơn giản cố gắng chia sẻ những gì tôi biết. Để hiểu được bài này, anh em cần hiểu MACD-H là cái gì? Tín hiệu phân kỳ MACD-H là cái gì? Tất cả những vấn đề căn bản này tôi đã đề cập khá đầy đủ trong serie “MACD-H – Giá lên hay xuống?“. Nếu anh em chưa trả lời được các câu hỏi đó, anh em nên đọc serie này trước khi đọc bài viết này.

Hiện tượng “thiếu đồi phải” histogram là gì?

Gần đây, trong Nhật ký trade ngày 15 tháng 4 năm 2018, ở cuối ghi chép hôm đó, tôi có để lại một bức hình chụp chart BTC khung H4, ở chart này tôi kỳ vọng ở sự xuất hiện tín hiệu xác nhận phân kỳ đỉnh histogram bằng cách chờ đợi các trụ histogram dương xuất hiện và thấp hơn các trụ histogram trước đó.

Tín hiệu “bẻ gãy lưng bò” được xác nhận khi xuất hiện các trụ histogram dương trong cùng khoanh đỏ

Như vậy, kế hoạch đã có. Và cũng không mấy khó hiểu. Vào lệnh giống như anh em săn mồi vậy, phải chờ đợi để con mồi sa bẫy (chứ đừng để mình thành con mồi). Sau khi chụp lại bức hình đó, tôi quyết định đi ngủ, và đây là kết quả H4 qua ngày hôm sau.

Như vậy, anh em đã hình dung vấn đề mà bài viết này để cập rồi phải không? Trước tiên tôi nhắc lại 3 yếu tố cần thiết để xác nhận một tín hiệu phân kỳ “hoàn hảo”.

  1. Histogram dương/âm mạnh tạo nên một đồi histogram cao/sâu đáng kể
  2. Histogram tiến về zero và phá vỡ mức zero một cách tạm thời
  3. Histogram âm/dương trở lại nhưng không mạnh bằng đồi histogram ở 1.

Anh em nên giao dịch ở một tín hiệu với đầy đủ các yếu tố như thế, đầy đủ các yếu tố ở đây không có nghĩa nếu thiếu một yếu tố nào đó thì nó trở thành “sai”, chẳng qua sự đầy đủ này chỉ gia tăng xác xuất thắng của anh em thôi. Còn “đúng” hay “sai” thì thị trường sẽ trả lời.

Trở lại với cái hình H4 ở trên, anh em sẽ nghĩ, tôi lập kế hoạch như vậy rồi mà nó không diễn tiến như mong đợi, và nghĩa là tôi lỡ lệnh short ở 8k4, đúng không? Cái vấn đề ở chỗ, chúng ta hành động theo tín hiệu, chứ không khư khư giữ một quan điểm chỉ có giá trị trong một khung thời gian ngắn nhất thời. Tôi nhấn mạnh lại, kỹ năng của trader được xác lập lên một level mới là khi trader thành thục trong việc hành động theo tín hiệu một cách linh hoạt.

Có hai cách (trong hiểu biết của riêng tôi thì tôi chỉ biết có 2 cách này) để anh em có thể xử lý vấn đề “thiếu đồi phải” ở histogram trong khi chờ đợi tín hiệu phân kỳ MACD-H, mà vẫn không bị lỡ kèo, và có đầy đủ căn cứ mới từ sự gợi mở thị trường để vào lệnh mà hoàn toàn không FOMO.

Cách 1: Hãy zoom chart ở khung giờ nhỏ hơn để tìm kiếm những nổ lực cuối cùng của phe bò/hoặc gấu.

Zoom chart là gì? Vì sao phải zoom chart? để hiểu vấn đề này tôi không muốn nhắc lại cho dài dòng, anh em có thể tìm đọc bài viết “Kỹ năng zoom đồ thị để tìm điểm vào đẹp“.

Khi không thấy histogram dương (hoặc âm) trở lại, anh em đừng thất vọng hay vội vàng, lúc này tôi đã zoom chart trên nhưng trong khung thời gian nhỏ hơn, như là để thấy sự thể hiện của tâm lý thị trường dưới một cái “kính lúp”. Và khi dưới một cái “kính lúp”, thì những hiện tượng nhỏ sẽ trở nên rõ ràng hơn. Đây là H2.

Phe bò yếu rồi, yếu đến nổi không đủ nhìn thấy sức mạnh của bò trong H4, nhưng có thể nhìn thấy trong H2

Vậy đó, đòi hỏi của đồi histogram thứ 2 phải thấp hơn là để trader thấy được sự yếu đuối của phe bò (hoặc gấu). Để từ đó mới dám chắc có thể sẽ đảo chiều. Nhưng đôi khi nó quá yếu, yếu đến mức không thể thắng nổi việc vượt qua mức zero. Chính vì sự yếu đuối nhỏ bé đó mà anh em chỉ có thể thấy được thông “kính lúp zoom chart” mà thôi. Như thế, anh em đâu có lỡ kèo vì cứ khư khư cái kế hoạch ở H4. Chỗ này có thể short ngay từ 8k3 hoặc 8k4.

Còn cách thứ 2 thì sao.

Cách 2: Hãy tìm kiếm dấu hiệu đảo chiều bằng một chỉ báo khác để gia tăng xác xuất cho lập luận

Đơn giản vậy thôi, nếu anh em không tự tin với chỉ báo mà mình đã lên kế hoạch, hãy tìm thêm sự hỗ trợ cho lập luận bằng những chỉ báo khác, miễn sao nó đảm bảo sự khách quan của thị trường (chứ không phải anh em cố lập luận theo mong muốn của cá nhân). Ở đây, trong system trade của mình, tôi xem RSI ở khung H3. Như sau.

Tôi không quá phụ thuộc MACD-H để săn con mồi của mình, không dùng được súng này thì tôi dùng súng khác

Anh em thấy đó, xem ra trong ví dụ này, nếu dựa hoàn toàn vào RSI ngay từ đầu thì đỡ phải rắc rối hơn đúng không? Vấn đề chúng ta đâu biết được chỉ báo nào sẽ thể hiện rõ nhất trong bối cảnh nào, thời gian nào.

Vẫn còn một cách thứ 3.

Cách 3: Hãy kết hợp cả hai cách trên

Hãy mở rộng tầm quan sát của anh em trong nhiều khung giờ và trong nhiều chỉ báo khác (nhưng đừng quá nhiều chỉ báo), để việc vào lệnh của anh em đúng nghĩa “săn mồi”.

Ở bày viết này (trong nhiều bài khác nữa), tôi hay sử dụng MACD-H và RSI, không có nghĩa là nó chỉ áp dụng cho MACD-H và RSI, cái cốt lõi đáng nói mà tôi muốn truyền đạt cho anh em là cái nguyên tắc bên trong. Mà để người khác hiểu nguyên tắc thì cần cho họ thấy điều cụ thể nên tôi mới dùng MACD-H và RSI để ví dụ, hơn nữa system của tôi cũng không thể phức tạp hơn do tôi chưa đủ khả năng. Như thế, nguyên tắc chính là cái đề mục đã diễn đạt ở trên đấy nhé!!, và dù system trade của anh em là gì, nguyên tắc vẫn áp dụng được.

Lưu ý nhỏ:

  • Trong bài này tôi chỉ ví dụ đối với phe bò, để đảm bảo việc anh em có hiểu vấn đề hay không, sao anh em không thử tìm kiếm hiện tượng “thiếu đồi phải” này đối với phe gấu xem sao. Một chút gợi ý của tôi thôi.
  • Short là tôi đang nói về margin. Nếu anh em thấy mình chưa đủ “cứng” thì đừng margin. Hãy áp dụng nguyên tắc trên trong exchange bằng cách hiểu ngược lại thành hiện tượng phân kỳ đáy MACD-H.
  • Bài viết này tôi không muốn bàn đến việc chốt lệnh.

Những hiểu biết này không đủ để anh em thắng lệnh luôn luôn, nhưng những hiểu biết sâu hơn về kỹ thuật giúp anh em nắm rõ hơn về hành vi giá mà vào lệnh nhằm gia tăng xác xuất thắng.

Nếu anh em thấy tôi trình bày gì sai, hoặc muốn góp ý, phản biện để xây dựng, đừng ngần ngại comment. Chúc anh em trade tốt.

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
5 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyễn Hữu Quyết

Cảm ơn bạn bài viết rất hay và chi tiết.
Bạn cho mình hỏi với, nếu như zoom lên thấy bẽ gãy lưng bò, khung 12h không rõ nhưng 8-6 h rõ, 4h lại không rõ. RSI chưa phân kỳ (đỉnh sau cao hơn đỉnh trước và đáy sau cao hơn đáy trươc ở các khung giờ trên) thì trường hợp này phe nào sẽ thắng? Thêm nữa đường trung bình khối lượng đã thấp hơn đỉnh trước.
Cảm ơn bạn bài viết rất hay và chi tiết

Nguyễn Quyết

Mình đã rõ hơn về MACD rồi. Nhưng nếu như RSI như mình nói ở trên vẫn ủng hộ cho xu hướng tăng, và MACD thì có dấu hiệu của xu hướng giảm. Vậy thì 2 thằng này thằng sao sẽ cho dấu hiệu chính xác hơn hay là chỉ báo nào thông thường sẽ thắng thế

Quyết

mình rõ rồi. cảm ơn bạn nhiều nhá