Vài suy nghĩ về GlobalCoin

Cho đến thời điểm hiện tại, dù đã ngay sát cận kề ngày là GlobalCoin ra đời, chúng ta vẫn còn biết quá ít về dự án úp úp mở mở này. Nhưng ngay cái tên “GlobalCoin” cũng đã chứng tỏ tham vọng của Facebook trên quy mô “Global” về thanh toán nói riêng, hay rộng hơn là định nghĩa lại tiền tệ như cách mà Facebook đã đem khái niệm mạng xã hội phổ biến khắp nhân loại như thế nào.

Bài viết này, tôi sẽ không tường thuật lại những thông tin ít ỏi mà Facebook cung cấp (anh em có thể đọc nó trên các báo khác), mà tôi chỉ muốn đưa ra những quan điểm cá nhân và dự đoán sớm của tôi về sự xuất hiện của GlobalCoin mà thôi.

Đi ngược triết lý cốt lõi của Blockchain

Xét cho cùng, chúng ta vẫn chưa nhìn thấy một Public Blockchain trên quy mô toàn cầu nào mang tính chất phi tập trung một cách tuyệt đối, ngay cả Bitcoin cũng vậy. Nhưng phải công nhận, Bitcoin chính là ví dụ minh họa xác đáng nhất cho đến bây giờ của con người về ước mơ đem lại sự công bằng và minh bạch tài chính mà ở đó mỗi người chính là “ngân hàng” của riêng mình.

GlobalCoin sẽ không xây dựng trên triết lý đó. Giả sử tôi sỡ hữu GlobalCoin và thực hiện thanh toán bằng nó, mọi thông tin về tài khoản, số điện thoại, người thân, tất tần tật hoạt động của tài khoản facebook đó sẽ đi kèm với giao dịch mà tôi đã thực hiện với GlobalCoin. Không giống như Bitcoin, tôi có thể giao dịch mà không cần biết tôi là ai ở đâu làm gì, và tôi không hề chịu bất cứ sự kiểm duyệt nào cho giao dịch đó.

Ở phương diện nào đó, GlobalCoin có thể đáp ứng vấn đề thanh toán đối với những vùng, những quốc gia mà người dùng facebook chưa quen với việc thanh toán qua tài khoản ngân hàng hay Visa, MasterCard…thì GlobalCoin “tranh thủ” thị trường này (chắc chắn rất rộng lớn). Và hơn hết,  GlobalCoin cũng chỉ là thêm một phương tiện cho facebook khai thác thông tin người dùng như Facebook đã từng làm từ trước đến nay .[tham khảo nguồn]

Nhưng sẽ được đón nhận….

Không phải ai cũng hiểu đủ về sự riêng tư mà Bitcoin đem lại, và cũng ít người quan tâm những dữ liệu cá nhân mà facebook có thể kiếm tiền trên đó. Thế nên, tôi cũng sẽ không ngạc nhiên nếu nó được đón nhận trên khắp thế giới. Trong bối cảnh việt nam đồng trượt giá từng năm, tôi nghĩ nếu ai cũng có tài khoản facebook để thanh toán cho nhau, nhiều người cũng sẵn sàng chuyển đổi một phần tài sản của họ sang GlobalCoin cũng giống như cách họ mua USD để cất trữ (đó là trong trường hợp chính phủ không có động thái nào về GlobalCoin).

Một lý do hiển nhiên cho sự đón nhận rộng khắp là vì Facebook là nền tảng mạng xã hội sôi động và đông đảo nhất nhân loại hiện nay. Người dân Việt gần đây chỉ mới bắt đầu làm quen với Momo, GrabPay…Tôi nghĩ các phương thức này cũng nên e sợ nếu GlobalCoin không gặp rào cản nào của chính phủ.

Tại sao lại là Blockchain và là một StableCoin

Năm 2018, tôi có cơ hội dự nhiều buổi giới thiệu ra mắt các đồng Stable coin trên thị trường. Cuối năm 2018 cũng là thời điểm xuất hiện trend stablecoin, rất nhiều đồng stable coin ồ ạt ra mắt cộng đồng dù thanh khoản không đáng là bao so với USDT hiện tại. Chính từ đó, tôi hiểu ra mô hình kinh doanh với stablecoin là một mô hình kinh doanh siêu lợi nhuận và thậm chí có thể đến mức chỉ có lãi chứ không có lỗ. Để tôi giải thích thêm.

Tôi cho rằng một trong những sàn giao dịch Crypto ra đời sớm và “cao tay” hơn hết đó là Bitfinex, miệng thì vẫn xưng là trade trên fiat nhưng thực tế đằng sau đó chính là USDT được cam kết bảo chứng 1:1 so với USD. Mà USDT cũng chính là của Bitfinex. Một Stablecoin có toàn vẹn những tính năng của một dạng token –  nghĩa là có “in” ra được và có thể “đốt” được . Chính hai cơ chế này giúp cho Bitfinex duy trì mức lợi nhuận thu về dưới danh nghĩa duy trì sự ổn định 1:1 đó.

Nghĩa là, khi nhu cầu USDT tăng cao, người ta sẽ lấy Fiat đổi lấy USDT, Bitfinex sẽ in ra số USDT tương ứng với nhu cầu. Khi người ta bán USDT ồ ạt, giá USDT giảm mạnh, Bitfinex duy trì sự ổn định bằng cách “đốt” bỏ một phần USDT trong nguồn cung (tất cả những điều này đều đã xảy ra trong mùa donwtrend 2018). Trong khi báo chí và truyền thông tấn công Bitfinex và đặt ra nhiều hoài nghi về bảo chứng tiền mặt phía sau, hay hoài nghi Bitfinex “in tiền như rác”, hay “làm giá Bitcoin”…thì cho đến nay USDT vẫn cứ là 1:1 so với USD và Bitfinex vẫn bình chân như vại. Chỉ có đến thế kỷ này, nhân loại mới chứng kiến một thứ tiền vừa “in” được, vừa “đốt” bỏ được và vẫn vừa duy trì ổn định giá trị được. (thật là khôi hài).

GlobalCoin sẽ không thể làm được điều đó nếu chỉ đơn thuần kết hợp với Paypal, Visa, MasterCard…hay những thứ đại diện cho “tiền mặt” truyền thống. GlobalCoin tận dụng sự ưu việt của một StableCoin có được để luôn ở thế chủ động được quyền quyết định nguồn cung.

Sẽ ảnh hưởng đến giá Bitcoin và thị trường Crypto hiện tại thế nào?

Thật khó dự đoán sẽ ảnh hưởng theo chiều hướng nào. Hiện tại lướt qua vài nhóm trong cộng đồng, tôi đã thấy râm ran không khí FOMO, FOMO nhưng lại chưa biết nên làm gì. Lời khuyên của tôi khi chưa biết cần làm gì thì đừng nên làm gì cả. Tôi có vài suy nghĩ và nhận về sự ảnh hưởng của Globacoin đến Bitcoin thế này:

  • Ít nhất, GlobalCoin cũng sẽ làm phương tiện phổ cập kiến thức Crypto đến công chúng vốn hiểu biết rất hạn chế về “tiền ảo” (thậm chí còn chưa nghe đến từ “Crypto”).
  • Chính sự phổ cập đó, sẽ là cách thức gián tiếp để người mới tìm đến Bitcoin và Altcoin rồi mở cửa cho một dòng tiền mới đổ vào.
  • Giả sử, Globalcoin mà được list lên sàn Binance, Bitfinex…hay các sàn giao dịch Crypto khác để trade (kiểu như BTC/GlobalCoin) thì khả năng cao anh em đu đỉnh lâu nay không những về bờ mà còn có lãi. Vì hàng tỷ tài khoản Facebook đang sở hữu GlobalCoin sẽ “táy máy chân tay” mà mua hàng ngàn đồng Altcoin đang “quá rẻ”. Dầu vậy, tôi nghĩ điều này khó xảy ra.

Ở một kịch bản khác, GlobalCoin tự cho mình thuộc hàng “quý tộc” không đếm xỉa gì đến thị trường Crypto vốn hóa bé tí. Sau khi xây dựng được một blockchain của riêng mình, Mark lại phát hành thêm một đồng Crypto biến động nào đó, có lẽ sẽ có game cho anh em và tôi chơi. (dù là tôi chỉ đang tưởng tượng).

*Bài viết chỉ là suy nghĩ trong sự hiểu biết hạn chế cá nhân tôi, rất mong được góp ý

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Thích Đu Đỉnh

Có ý kiến nói GlobalCoin sẽ tàn sát những altcoin khác, nhưng bitcoin thì vẫn sống tốt.