Đừng tin!

Trong cuộc sống ai cũng sống với niềm tin. Nhiều người nói “tôi chẳng tin ai!” nhưng nói vậy là tự mâu thuẫn với chính mình. Anh em lên một chiếc xe ô tô cho người ta chở, mặc nhiên anh em tin vào tài xế. Hay mới sáng này tôi ăn tô bún bò bà đầu ngỏ, tôi mặc nhiên tin vào việc nấu nướng của bà ta. Anh em không thể biết liệu tài xế sẽ đưa chuyến xe đó về đâu, cũng như tôi không biết liệu một lúc bất cẩn nào đó của bà bán bún bò mà tôi sẽ bị ngộ độc. Ngay cả việc anh em chấp nhận đầu tư tiền bạc của mình vào thị trường crypto này cũng chứng tỏ anh em mang một “niềm tin mãnh liệt” vào Bitcoin, hay vào nền Fintech toàn cầu.

Thế nên tôi sẽ không bàn cãi vấn đề “con người có sống từng ngày với niềm tin hay không”, cái tôi muốn nói là liệu niềm tin có được đặt vào đúng chỗ, với đủ những hiểu biết của lý trí, được lọc qua cái trực giác nhạy cảm của anh em. Nếu không có những điều kiện đó, thì niềm tin của chúng ta trở thành mù quáng. Nhưng anh em đừng hiểu lầm, không phải ý tôi là hãy “nghi ngờ tất cả”, nhưng là hãy nghi ngờ những điều mà anh em chưa cẩn thận kiểm chứng qua. Thay vào đó, cẩn thận một chút, chậm một chút, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Ví dụ, tôi không tin vào lệnh crt + C khi tôi copy một địa chỉ ví của coin nào đó. Vốn trước đây tôi lại rất tin thao tác này vì nó chưa từng nhầm lẫn. Nhưng khi tôi nhận ra, virus có thể khiến những gì tôi copy không còn là nó nữa, mà thay vào đó bằng một địa chỉ ví khác, thì tôi chậm lại một chút. Tôi giải quyết bằng cách, sau khi crt + C (copy) thì tôi thực hiện thao tác crt + F (find) rồi crt + V (paste) ngay trên trình duyệt, nhưng thế trình duyệt sẽ highlight nếu địa chỉ trong clipboard trùng khớp với địa chỉ ví. Nếu highlight không xuất hiện, chứng tỏ đã có vấn đề gì đó không ổn. Thế đấy, đôi khi một thứ chúng ta rất tin cuối cùng cũng phải đối diện với hiểu biết và kiểm chứng để đảm bảo sự an toàn cho chúng ta.

Ví dụ, tôi không tin bất kỳ ai kêu gọi huy động vốn nhằm ủy thác kiếm lời, nhất là trong thị trường crypto này. Lý do là vì quan niệm trong cách mà tôi sử dụng tiền bạc vốn đã được định hình từ lâu: đó là tiền của tôi thì phải do tôi quản lý rủi ro và quyết định cách chi thế nào. Tôi không hiểu sao nhiều anh em lại có thể tin tưởng giao tiền của mình cho những tài khoản facebook mà anh em chưa từng thấy mặt. Cũng chính vì lý do đó, nên tôi cũng chưa từng tham gia bất cứ kế hoạch MLM nào. Tôi chỉ đặt niềm tin vào kế hoạch và chiến lược kiếm lời bằng những kiến thức đã trang bị, không bao giờ nghe ai hay ủy thác cho ai.

Ví dụ, tôi cũng không tin bất kỳ một ứng dụng, hay một con bot nào để nhờ nó trade hộ mình (tôi cũng phân biệt nó với một số loại bot kiểu “bán tự động”). Gần đây tôi thấy có một số ứng dụng rộ lên với những lời quảng cáo có cánh. Tôi chưa bao giờ cung cấp API key cho một ai, việc thu thập API trên một số lượng người dùng lớn của nhiều ứng dụng free không bao giờ mang một ý định tốt đẹp. Tôi cũng kiểm chứng những lời quảng cáo của họ. Xem thử những nhân vật review có thật không, hay chỉ là bỏ tiền ra thuê nhằm qua mặt người nhẹ dạ.

Ví dụ, ngay cả một khi tôi đã vào lệnh và đã có lãi, tôi vẫn không tin rồi những giờ sắp tới mọi chuyện sẽ êm đẹp. Thế nên tôi không quên stop litmit, hoặc trailing stop để cho dù tình huống xấu nhất xảy ra thì thị trường sẽ trả lại tiền cho tôi trước khi tôi phải chịu lỗ.

Ví dụ, khi tôi vào lệnh và mọi thứ không như kế hoạch, tôi vẫn không tin vào niềm hy vọng gắng gượng rằng giá sẽ trở lại vị trí cũ để tôi có cơ hội thoát. Tôi cắt lỗ dứt khoát và sớm nhất có thể. Nó đã không như kế hoạch thì mọi tính toán chữa cháy sẽ còn khó khăn hơn. Tôi cắt lỗ và bắt đầu lại với những gợi mở thị trường vừa mang đến.

Ví dụ, tôi cũng không tin vào những tin tức đăng đầy khắp các website hứa hẹn những chuyện ở tương lai về giá BTC, tôi chỉ quan tâm đến tình hình của hiện tại, với những thông tin mình đã có, những lập luận của bản thân dựa trên những thông tin đó. Tôi cố gắng học cách hành động theo tín hiệu chứ không hành động theo đám đông. Gần đây rộ tin SEC xem xét chấp thuận Bitcoin ETF, giả sử đề xuất này được thông qua thì không lẽ anh em sẽ là người biết trước sao?. Hoặc theo một kịch bản “khốn nạn” hơn, mấy tay quyền lực hứa hẹn một thời điểm nào đó một tin tức có lợi được thông qua, rồi từ đây đến đó người ta đổ xô vào mua làm tăng giá, đến hôm đó, tay quyền lực đó lại bảo “chúng tôi cần xem xét lại!”. Đại khái nó thế, anh em cần nhớ, nếu có tin tức gì thực sự quan trọng với thị trường thì “dây mơ rễ má” trong đó chúng nó tính với nhau cả, không chờ đến lượt anh em và tôi đâu. Còn lại đa phần những tin tức “làm giá” đều là tin tức thiếu căn cứ, hoặc đáng ngờ.

Ví dụ, tôi cũng không lập tức tin ngay vào một chart của ai đó post, cái tôi thực sự quan tâm không phải là những “mũi tên” vẽ đến target này target kia, cái tôi quan tâm là lập luận của người đó để đi kết luận. Việc đúng hay sai trong thị trường tài chính rất khó biết chính xác, chỉ có thể biết lập luận có hữu lý hay không, có logic hay không. Lập luận mới chính là cái giúp mình lên kế hoạch để quản trị rủi ro, còn chỉ chú tâm vào kết luận của ai đó là tự biến mình thành con “thiêu thân”.

Và sẽ còn rất nhiều những ví dụ như thế nữa trong cuộc sống chứ không chỉ trong thị trường tài chính.

Anh em đọc đến đây thì có vội tin ngay những gì tôi vừa viết không? “tư duy phản biện” vốn là thứ không được chú trọng trong cách giáo dục truyền thống của xã hội chúng ta. Và cuối cùng để anh em không hiểu lầm, tôi vẫn muốn nhấn mạnh, tôi sống từng ngày bằng “niềm tin”, nhưng đều là niềm tin của của một sự hiểu biết bằng lý trí và quyết định rõ ràng, không mù quáng, không quá cảm xúc.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments