Bitcoin “hậu bong bóng” sẽ ra sao?

Xin chào anh em, có lẽ tôi sẽ ít sinh hoạt trên Discord vì muốn cân đối những dự án cá nhân khác. Trong bài viết gần đây “Bitcoin tăng nhưng muốn ăn đâu phải dễ!” tôi có chia sẻ chút ít những cảm nhận cá nhân đợt tăng giá gần đây. Hôm nay tôi viết bài này để tổng hợp lại tình hình thị trường thời gian qua, và đưa ra những kịch bản có thể xảy ra trong tương lai.

Vừa rồi, “Bít tăng chill phết!“, nhưng đến 9k thì có lẽ “đừng mua nữa, bít mệt rồi!“.

Những biến động dòng vốn

Điều đáng quan tâm nhất mang yếu tố then chốt cho sự tăng trưởng chung toàn thị trường là có tiền mới bơm vào từ người chơi mới hay không? Phải là từ người chơi mới vì người chơi cũ thì đu đỉnh, cá mập không “rộng lượng” đến mức cứ làm mạnh thường quân bơm tiền vào để đưa cả thảy về bờ.

Có nhiều thông tin lẻ tẻ tôi nghĩ cần đem ra phân tích. Người chơi mới là có chứ không phải không. Anh em có thể thấy các nhóm hoạt động sôi nổi trở lại và một thế hệ trader mới tham gia vào thị trường. Nhưng rõ ràng là chưa nhiều, chưa đáng là bao so với tập thể đông đảo gia nhập trong suốt 2 năm 2016-2017. Điều gây phân vân là số lượng người mới tham gia này chỉ là sự khởi đầu hay là sự thu hút nhất thời mà thôi. Ngoài ra, tưởng rằng IEO sẽ mang đến làn gió mới làm cửa ngõ cho tiền tươi vào thị trường, nhưng tôi nghĩ IEO như một nổ lực thất bại, không tạo ảnh hưởng lớn để vực dậy thị trường như đàn anh ICO đã làm.

Về biến động dòng vốn nội tại, thông thường một mùa uptrend sẽ luôn bắt đầu với BTC và nếu thực sự có tiền tươi từ bên ngoài đổ vào thì Alt/BTC sẽ không bị mất giá quá nhiều, thậm chí sau mỗi đợt BTC tăng và đi ngang sẽ kéo theo sự tăng giá của Alt/BTC (vì người mới sẽ dùng BTC để mua Alt). Nhưng vừa rồi lại khác, BTC/USD tăng bao nhiêu thì Alt/BTC giảm thê thảm bấy nhiêu. Điều đó cho thấy chẳng qua tiền trong thị trường như “nước giữa hai bình thông nhau“. Dòng tiền mới đổ vào cũng chỉ mới là muối bỏ bể.

Tôi nghĩ có một sự hiểu lầm về khối lượng giao dịch. Thời điểm BTC x2 tầm 7kxxx, nhiều status chia sẻ rằng khối lượng giao dịch lớn nhất từ trước đến nay. Tôi nghĩ không phải. Đó là vì xem khối lượng trên sàn Binance hay các số liệu tổng hợp sau này, nếu xem trên Bitstamp (sàn giao dịch BTC lâu đời nhất thế giới) thì khối lượng có nhiều thật nhưng còn chưa bằng cuối năm 2013. Đó là chưa kể vol giả của 90% sàn giao dịch Crypto.

Alt/USD nhiều coin tăng ngon, x2, x3 nhưng vẫn còn rất rất rất xa đỉnh cũ. Thế nên nếu anh em có lỡ kèo như tôi thì cũng đừng có FOMO, sẽ còn nhiều cơ hội trước mắt. Chinh chiến bao lâu nay trong thị trường và chết vì FOMO nhiều rồi, không lẽ giờ … lại nữa.

Những tín hiệu mới

Cái tên gây lạc quan và kích thích nhất chắc là Global Coin của facebook. Hợp thức mua bán tiền mã hóa ở Trung Quốc. Nhiều dự án coin MLM đếm ngược ngày sống lại. Nhiều nhóm mới lập nên, lớp học trade lập nên. Traffic của remitano tăng đột biến trở lại sau nhiều tháng giảm. Cùng với nhiều tin tức lạc quan kéo theo khác. Nhiều dự đoán vượt đỉnh cũ 20k…

Các sàn lớn bắt đầu tích hợp cơ chế margin trong giao dịch. Như vậy, chưa hẳn là hay. Margin mà đưa vào thì cá mập đánh chiều nào cũng thắng, không nhất thiết cứ phải đi lên mãi.

Về cơ bản, sau tất cả những thông tin dòng vốn và những tin tức thị trường, cá nhân tôi thấy nhiều cơ hội để trade phía trước nhưng chưa thấy một cơn tâm lý mới đẩy thị trường lên những tầm cao mới. Xem tiếp phần sau về một vài suy nghĩ của tôi “hậu bong bóng”.

Chuyện gì thường xảy ra “hậu bong bóng”?

Đối với những lập luận lạc quan, tôi thấy có phần “dị thường” ở chỗ: tôi chưa từng xem qua một đồ thị giá nào sau quá trình phát triển mô hình bong bóng mà tăng trưởng trở lại ngay cả. Chỉ trừ khi: đỉnh 20k vừa rồi của Bitcoin thực ra chẳng phải là bong bóng gì, mà chỉ là một chút khởi đầu “nho nhỏ” cho cả một quá trình siêu tăng trưởng đang chờ đợi phía trước đã được lên kế hoạch sẵn bởi tai to mặt lớn nào đó. Nói vậy thì sặc mùi thuyết âm mưu.

Thế nên, tôi tiếp tục bảo lưu quan điểm cũ mà tôi đã viết vào đầu tháng 8 năm ngoái, anh em có thể đọc lại bài “trung bình“, hoặc xem qua giai đoạn bong bóng đầu tiên của vàng của những năm 1980.

Trên đây là đồ thị tháng, nhưng vì biến động giá có tính đồng dạng của tâm lý đám đông nên không phải là không so sánh được. Với đợt tăng giá của rồi của BTC thì nó vẫn năm trong vùng fibo dưới mức 0.5 (tức mức giá 9k-10k). Theo như đồ thị trên, cũng không lạ lùng gì khi giá vàng lúc đó lên lại được mức fibo 0.5 rồi sau đó lại quay trở lại đáy cũ.

Như vậy, những biến động của BTC vừa qua vẫn “không quá bất ngờ”. Có một điều tôi hoài nghi, là hiện tại rất nhiều người đang chờ mua lại 7k5, 6k…Nhưng nếu nó xuống lại đáy cũ (vì cũng nằm trong vùng dự trù) như cách giá vàng chạy thì liệu số đông có đủ kiên nhẫn để đợi không hay là lại cắt lỗ.

Giai đoạn quân bình sẽ kéo dài tính bằng năm, hiện chúng ta chỉ mới đi được có 6 tháng. Riêng bong bóng tài chính mà liên quan đến công nghệ tôi nghĩ sẽ “nhanh” hơn, nhưng cũng không thể nào nhanh tính bằng tháng như vậy được.

Làm thế nào để nhiều người thua nhất?

Dù thị trường tăng hay giảm thế nào đi nữa, tư duy của tôi vẫn là giá sẽ biến động theo cách mà nhiều người mất tiền nhất hay ít người thắng nhất. Giả sử đêm qua giá đi ngang một thời gian dài, rồi bỗng tăng một cây nến 30m lên 9k, rồi lập tức xuống 8k sau đó, đó chính là minh họa cho tư duy: biến động sao cho khó trở tay và dễ thua nhất là vậy.

Hiện tại lứa trader cũ rất đông và kinh nghiệm chinh chiến nhiều, thị trường cần một tập thể mới đông hơn như thế gấp nhiều lần để mua hết mọi mức giá xả hàng của người cũ đu đỉnh, và đủ “ngây thơ” hơn để thắng hơn mọi mức cản phía trước, vượt được 10k và giao dịch ổn định để gây nên kỳ vọng mới. Anh em thấy điều đó có khả năng cao không?

Hay là một kịch bản khác, như mô típ “hậu bong bóng” thông thường, giá lên lên xuống xuống mà tiền trong tài khoản phần đông người cứ vơi đi. Kiểu như thấy tăng quá thì mua, mua xong nó lại xuống, xuống quá lại cắt, cắt rồi nó lại lên.

Nếu anh em đọc bài viết này, mà là người hoàn toàn mới trong thị trường, có thể đọc thêm serie tôi đang viết dần dần có tên: Những lời khuyên cho người muốn đầu tư vào “tiền ảo”.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments