Chiến trường MMO của Product Launch Affiliate

Hôm nay mình ví dụ cụ thể một sản phẩm, và phân tích kết quả tìm kiếm để bạn thấy cuộc cạnh tranh này ngày càng khốc liệt hơn như thế nào nhé.

Jvzoo thành lập năm 2011, trong khoảng thời gian 3 năm đầu, từ 2011 – 2013 là thời kỳ cực thịnh của Jvzoo, một số bạn trẻ Việt Nam bước chân vào là affiliate cho Jvzoo trong khoảng thời gian này và CỰC KỲ thành công, nhưng đến nay, thời điểm mình viết bài này là tháng 4 năm 2017, nghĩa là trải qua hơn 6 năm phát triển, các vendor đã cũng đã thu thập được nhiều Lead hơn, thị trường Jvzoo vẫn phát triển nhưng riêng Việt Nam thì trở nên bão hòa, là vì một vài lý do sau đây. Trước hết, đây là nhận định riêng của mình.

VN không làm Vendor chỉ làm Affiliate theo một cách như nhau

Các bạn trẻ Việt chúng ta cũng có một số bạn làm Vendor, nhưng không nhiều mà thành công vang dội ở mảng Affiliate hơn. Trong hơn 6 năm qua, có một công thức chung để tiếp thị cho Jvzoo mà mình dễ dàng nhận thấy sau 1 tháng làm với tư cách một Newbie quan sát.

Mình lấy ví dụ một sản phẩm tên là “Easy Bonus Builder”

 • Tên sản phẩm: Easy Bonus Builder
 • Link Muncheye: http://muncheye.com/edmund-loh-easy-bonus-builder
 • Từ khóa: Easy Bonus Builder Review

Bạn có thể thử làm song song với mình theo bài viết này. Nhớ thử bằng google.com hoặc bấm vào đây

Nhiều single site

Lướt qua một lượt trang 1, trang 2 kết quả tìm kiếm, bạn dễ dàng lượm lặt được một số site mà chỉ cần nhìn domain là biết ngay đang tiếp thị cho “Easy Bonus Builder”.

 • easybonusbuilderreview.com
 • easybonusbuilder-review.com
 • easybonusbuilderreviews.com

Chưa gì là đã xác định bạn có ít nhất 3 đối thủ phải qua mặt. Truy cập vào site thì thấy theme cũng na ná nhau, cách trình bày cũng tương tự nhau. Mình nghĩ có thể các bạn này đọc từ chung một ebook hoặc chung một sư phụ nào đó. Sao cũng được, không thành vấn đề, nhưng nếu như mình tiếp cận với tư cách là một khách hàng thì thật sự không đánh giá cao single site khi có nhiều và mang hơi hướng tạp nham như thế.

Nói vậy không có nghĩa single site không kiếm được tiền nhé. Nhiều bạn kiếm 500-600$ thậm chí nhiều hơn với single site nếu SEO tốt. Cái muốn nhấn mạnh ở đây, là bạn cần biết mình phải vượt qua nhiều đối thủ single site với sức mạnh đi backlinks để đẩy lên TOP rất hùng mạnh. Bạn phải nổ lực hơn.

Nhiều Authority site

Chưa hết, bây giờ đến Authority Site. Lướt qua trang 1, trang 2, bạn lại có thể lượm lặt được số lượng Authority Site còn nhiều hơn cả single site (thứ tự dưới đây chỉ là sắp xếp ngẫu nhiên).

 • easyproductreview.com
 • imbreak.com
 • am-review.com
 • glennreview.com
 • reviewproductbonus.com
 • georgesreviews.com
 • worthreview.com
 • bryansreviews.com
 • ….

và còn rất nhiều nữa.

Như vậy, bạn không chỉ vượt qua single site và cũng phải qua mặt hàng tá (sắp tới sẽ là gần cả trăm không chừng) để mong muốn site mình xuất hiện trước mặt khách hàng. Và bạn biết đấy, một Newbie mới bước vào MMO thì như một SEOer “nhí”, không hiểu nhiều về cách mà Google hoạt động mà phải bắt vượt qua hàng chục đối thủ toàn là cao thủ thì việc này vô cùng khó khăn. Bạn phải nổ lực hơn.

Backlinks nhiều như “xả rác”

Bỏ qua single site và Authority Site, bạn sẽ tiếp tục quan sát thấy có rất nhiều bài viết ngắn và tài liệu được chia sẻ liên quan đến sản phẩm đến từ các trang khác như:

 • youtube.com
 • medium.com
 • vimeo.com
 • warriorforum.com
 • linkedin.com
 • steemit.com

và còn rất nhiều site khác.

Danh sách này một lần nữa bổ sung vào danh sách đối thủ của bạn. Những backlinks trở thành nguồn dẫn traffic về site và nhiều khi chúng vượt qua cả Authoriry Site. Vì rất nhiều người cùng quảng bá và đặt backlinks cùng sản phẩm như nhau, nên có khi một site mà xuất hiện nhiều bài viết cùng chủ đề. Những bài viết này mục đích chỉ để làm ống dẫn traffic nên nội dung đôi khi sơ sài, đôi khi diễn đạt tiếng Anh kiểu hơi kì kì (mình nghĩ chắc do spin content). Nên nếu đứng về phía khách hàng, mình cảm thấy khó chịu, cứ như bị spam trang kết quả tìm kiếm, không biết đâu mới là đánh giá thật.

Đa phần là các bạn Việt Nam

Đây là suy đoán của mình nhưng là hoàn toàn có cơ sở. Nếu bạn chịu lần ra chủ site đó qua email (nhận Bonus), qua trang mạng xã hội fanpage của site, hoặc nếu admin có để bí danh “tên nước ngoài” nào đấy thì cứ copy đại mà search là lòi ra cái profile người Việt ngay, mình xác định chính là bạn ý bởi vì trong profile mình tìm được các bạn đều tự xưng là affiliate marketer hoặc có chia sẻ, bình luận gì đó trên news feed về Jvzoo, MMO…

Một cách nữa mình lần ra được là qua các trang đặt backlinks, nhìn tên tài khoản của web 2.0, chịu khó search một hồi là nhận ra ngay, vẫn chính là người Việt. Mình thắc mắc không hiểu sao toàn là người Việt làm SEO cho Jvzoo. Tới giờ vẫn chưa biết giải đáp thế nào. Cứ như phong trào ấy. Như vậy, bạn đang cạnh tranh với chính người Việt. Bạn phải nổ lực hơn.

Không phải mọi khách hàng đều mua qua Google Search

Rất tiếc là mình không xác định được tỷ lệ này là bao nhiêu. Nhưng phải có, vì không có thì làm sao có sale mà có tiền. Và mình biết nó sẽ không nhiều so với số lượng Lead mà Vendor có. Như vậy, có thể vendor bán hàng qua lead, và cách tiếp thị như chúng ta hay làm là lượm lặt số khách hàng không mua qua email của Vendor vì lý do như:

 • Muốn nhận thêm Bonus khủng
 • Muốn đọc review trước khi quyết định mua
 • …không biết còn lý do nào khác không

Như vậy, xét cho cùng, Vendor bán được rất nhiều. Còn affiliate như mình làm chỉ là chú vào một số ít khác mà thôi. Thế nên, bạn phải nổ lực hơn.

Vậy thì có còn làm Affiliate nữa được không

Vẫn còn. Nhưng vì mức độ cạnh tranh và tính chất thị trường như thế, nên bạn cũng phải nhìn nhận lại chiến thuật nếu không muốn thất bại. Có một chữ mình in đậm để nhấn mạnh trong bài đó là “Bạn phải nỗ lực hơn”. Đây là cách phù hợp với bản chất người Việt cần cù chăm chỉ. Bạn nỗ lực có thể bạn sẽ vượt qua single site, vượt qua Authority Site, vượt qua backlinks, vượt qua chính cái lười biếng của bạn, và thêm một vài yếu tố “ngoài tầm kiểm soát” thì vẫn có thể thành công. Thế nhưng, phải công nhận thời điểm này làm tiếp thị cho Jvzoo không phải như trong giai đoạn trước (4 năm trước). Trang 1, trang 2 kết quả tìm kiếm trở nên tạp nham hơn rất nhiều. Vậy nên bạn phải làm gì đó khác hơn nếu muốn thành công.

Đọc lại nhận định từ ban đầu của mình nhé:

VN không làm Vendor chỉ làm Affiliate theo một cách như nhau

Có 2 cách để mở lối đi riêng:

Làm vendor

Cái này nói thẳng là mình không làm nổi, và cũng chưa đọc một case study nào từ việt nam công khai chia sẻ thành công làm vendor trên Jvzoo. Thế nên, mình chẳng có gì chia sẻ. Dầu vậy, một hướng mới sẽ nhiều yếu tố mở hơn.

Theo một cách khác

Vì có quá nhiều người làm như nhau, thế nên nếu không mở lối đi riêng thì khó mà thành công được. Mình không thể làm theo cách 1, làm vendor, nên phải sáng tạo để làm theo cách 2, làm affiliate cho Jvzoo theo một cách khác. Mình nghĩ khả năng thất bại là có, nhưng hiện mình chưa kiểm chứng được. Mình đang áp dụng cách làm khác đó cho site của mình. Hiện tại vẫn chưa có sale nào, nhưng mình cần thời gian để xác nhận và sẽ chia sẻ thêm đến các bạn.

Cuối cùng, yếu tố sáng tạo vô cùng quan trọng cho thành công với MMO.

One thought on “Chiến trường MMO của Product Launch Affiliate

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *