Chào người mới, vì sao lại chọn “tiền ảo”?

Điều đầu tiên xin phép được hỏi bạn:

Vì sao bạn quan tâm và muốn kiếm tiền bằng cách đầu tư vào “tiền ảo”?

Tôi không có ý phân biệt trên đời có những cách kiếm tiền dễ dàng, lại có những cách kiếm tiền khó khăn, với tôi muốn kiếm tiền thì luôn luôn cần phải trả giá. Và nếu bạn chọn con đường “đầu tư tiền ảo” thì có nghĩa bạn đang chọn con đường khó hơn những con đường khác rất nhiều.

Tôi ví dụ: mỗi lần mở website sàn giao dịch, mỗi cái click chuột tài khoản của tôi bay mất cả ngàn đô, nhưng cũng có những cái click chuột đúng lúc, tài khoản của tôi lại được cộng cả ngàn đô. Tôi không tốn nhiều công sức cực nhọc gì đáng kể. Tôi không cần đến nhân viên để quản lý hay trả tiền mặt bằng hay chi phí đầu tư ban đầu như những hình thức kinh doanh khác. Tất cả những gì tôi cần để bắt đầu, chỉ là một cái laptop kết nối internet và sẵn một tài khoản ngân hàng để nhận rút tiền. Nghe thật hấp dẫn đúng không?

Đó chính là cái bẫy.

Tôi ví dụ: khi bạn nghe ai đó nói tỉ suất lợi nhuận vô đối của những đồng coin, hoặc đôi khi là người nào đó cứ nhấn mạnh đi nhấn mạnh lại những từ ngữ như “blockchain là tiềm năng”…khiến bạn gần như có cảm giác tin tưởng mặc định ngay từ ban đầu. Và sự hối thúc của đợt tăng giá, nhìn thấy người khác khoe lãi…khiến bạn đứng ngồi không yên và không hề muốn mình là người ngoài cuộc. Thế là bạn quyết định tham gia thị trường.

Đó lại là một cái bẫy khác.

Chắc chắn sẽ còn rất nhiều trường hợp khác, nhưng chúng ta chỉ duy nhất một mục đích chung đó là “kiếm được tiền”. “bẫy” hay không “bẫy” thì sao mà biết được? Nhưng trong thâm tâm bạn sẽ có một tiếng nói rằng “phải thử mới biết! nhỡ đâu mình thành công thì sao!”.

Đó tiếp tục lại là một cái bẫy khác!

Bây giờ tôi muốn hỏi bạn lần nữa: Vì sao bạn quan tâm và muốn kiếm tiền bằng cách đầu tư vào “tiền ảo”?

Điểm chung của tất cả những cái “bẫy” trên, là người mới luôn luôn vội vàng quyết định rồi hành động mà ít khi tìm hiểu cho kỹ càng. Thậm chí ngay cả khi họ nghĩ rằng mình đã tìm hiểu kỹ càng rồi, thì nó cũng chỉ mới là phần nổi của tảng băng chìm khổng lồ bên dưới.

Xuất phát điểm của bạn là gì?

Xuất phát điểm nó quan trọng lắm. Xuất phát điểm trong ý tôi muốn nói: đó là bạn có bao nhiêu tài sản? bạn định trích ra bao nhiêu phần trăm trong số tài sản đó để đầu tư? bạn có còn nguồn thu nhập ổn định nào khác không? bạn độc thân hay đang chịu gánh nặng với gia đình? bạn có đang nợ nần không?…

Tôi cho bạn xem một đoạn chat tôi từng tâm sự với một người quen trong thị trường.

This slideshow requires JavaScript.

Thật bi quan khi bạn là người mới mà tôi đã đưa ra những ví dụ tiêu cực, nhưng nếu bạn quyết chí đọc hết serie hay các bài viết khác trong blog của tôi, bạn sẽ cảm nhận màu sắc tiêu cực rõ nét lắm. Với tôi, khi đầu tư trong thị trường tài chính thì “bi quan là bạn, hưng phấn là kẻ thù” (câu này không phải của tôi). Với trading nói chung và crypto nói riêng, có thể bạn sẽ còn lâu mới giàu, nhưng nhất định không được để mình “nghèo” đi. Anh bạn trong đoạn chat trên đã quyết định dừng lại.

Thế nên, để không như anh ấy, nếu bạn là người mới, hãy suy xét thật kỹ để đưa ra quyết định đúng đắn, ngoài ra tôi sẽ có một vài lời khuyên cho đến khi bạn đọc đến cuối bài viết này.

Bạn dự định lựa chọn con đường nào?

Trong thị trường Crypto, có nhiều cách để kiếm ra tiền, thế nhưng một vài hình thức chính yếu như sau:

 1. Trader (mua mua bán bán, bao gồm cả holder là người mua giữ đó lâu dài chờ được giá mới bán)
 2. Miner (hay gọi thợ mỏ, mua máy “đào” và cân đối chi phí điện năng sao cho bán vẫn có lời)
 3. Tham gia các hình thức huy động vốn (trước có MLM, ICO, sau này có IEO, trong tương lai chắc chắn sẽ còn nhiều thể loại huy động vốn khác)
 4. Làm cộng đồng (giới thiệu & kết nối dự án…)
 5. Lừa đảo
 6. Làm “thầy” người khác
 7. Vốn 0 đồng (làm airdrop, bounty, affiliate, trung gian mua bán …)
 8. Những hình thức liên quan đến công nghệ (blockchain startup, dev,…)

Quanh đi quẩn lại thì cũng chỉ ngần đó những hình thức kiếm ra tiền trong thị trường crypto. Đông đảo nhất vẫn là cái số 1, số 2 và số 3.

Thị trường muốn sống và phát triển thì luôn cần có những người mới (như bạn). Cá nhân tôi là một người đã ở trong thị trường, trong tôi cũng có những suy nghĩ trái ngược. Trái ngược thế này: nếu thị trường có nhiều người mới và thiếu kiến thức thì ắt sẽ có những con sóng lớn để tôi kiếm lời, nhưng tôi lại không thể kêu gọi mọi người cứ tham gia đi mà không cảnh báo họ. Sự trái ngược đó cho thấy thị trường “tiền ảo” (hay tài chính nói chung) như một dạng lý thuyết trò chơi “zerosum”, sẽ luôn có người nào đó phải mất mác để người khác hưởng lợi, sẽ có người khóc để người khác cười.

Lời khuyên của tôi

Tôi không thể khuyên bạn nên tham gia hay không nên tham gia, tôi chỉ có thể đưa ra những cảnh báo cho bạn nếu bạn quyết định tham gia. Ngoài ra, những lời khuyên sau đây nghe có vẻ quen thuộc nhưng sẽ luôn luôn có ích cho tất cả những người mới tham gia thị trường:

 1. Đừng hưng phấn quá, hãy bỏ một số tiền mà nếu nó mất hết thì cũng không ảnh hưởng nhiều đến kinh tế hay niềm vui cuộc sống của bạn. Số tiền đó là bao nhiêu thì nó tùy thuộc mỗi người, với người này thì 5000$ là ít nhưng với người khác thì là cả một gia tài.
 2. Đừng thờ ơ quá, dù bạn bỏ tiền vào với tâm thế “mất cũng không sao” thì cũng không có nghĩa mặc kệ nó, nhưng hãy tận dụng cho những bài học đầu tiên về chốt lời và cắt lỗ, bất kể đó là đầu tư ngắn hạn hay dài hạn.
 3. Nếu có thời gian, hãy đọc hết những bài viết khác trong serie này (chân thành).

Đó là lời khuyên cho bước chân đầu tiên dành riêng cho người mới. Ở bài sau, tôi sẽ nói nhiều hơn và cụ thể hơn các con đường kiếm tiền trên.

1 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments