Càng hiểu về xác xuất người ta càng khiêm nhường hơn

Tản mạn một chút trong ngày cuối năm âm lịch.

Mình nghĩ, các bạn trẻ ít nhiều cũng nên trải nghiệm trading tài chính. Không có ý lôi kéo bạn vào con đường “cờ bạc”, nhưng nếu bạn muốn hiểu chính mình một cách rõ ràng nhất mà không bị ảnh hưởng bởi những ngụy biện bản thân, thì trading là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Vì sao? Vì mình nhớ trong Kinh Thánh có câu “Của cải các ngươi ở đâu thì lòng các ngươi ở đó!”. Một năm đã trôi qua, nếu mình không trade thì mình khó mà biết rằng: thực ra mình cũng chỉ là đứa ham sống sợ chết, đôi khi là liều lĩnh đến bất ngờ, có lúc lại ngoan cố, có lúc lại cực kì tham lam. Nếu ở ngoài đời, ai đó nói thẳng vào mặt mình rằng “Mày cũng chỉ là một thằng hèn hạ và ngu xuẩn, hiểu biết cạn cợt về lòng người, a dua với đám đông nhốn nháo!”, có lẽ mình sẽ phản ứng rất dữ dội. Nhưng trong trading, mình chợt ngỡ ngàng và bàng hoàng vì nhận ra đã có lúc mình chính là con người như thế.

Vì sao? Vì kiêu ngạo đó! Ở đây mình chỉ chia sẻ chân thành, không có ý “dạy đời” các bạn đâu. Nhưng mình dám khẳng định thế này. Người chiến thắng cuối cùng trong thị trường không chỉ là người may mắn nhất nhưng chắc chắn cũng là người khiêm nhường nhất. Khiêm nhường có nghĩa là bạn sẽ không thể hiện sự phủ nhận tuyệt đối ý kiến hay phân tích của người khác. Khiêm nhường có nghĩa là bạn cũng không chắc chắn đầy tự tin về phán đoán của mình. Khiêm nhường là bạn thừa nhận rủi ro luôn tồn tại ở đó với và tỉ lệ thuận với kích cỡ lệnh bạn đã vào. Và quan trọng hơn hết, khiêm nhường là bạn nhanh chóng nhận ra và thừa nhận bạn đã sai và chấm dứt kế hoạch đã sai trước đó.

Vì sao? Vì xác xuất đó! Mình đã rất dở môn toán ngay từ thời cấp ba. Nhưng trading lại giúp mình bén duyên ôn lại những kiến thức về toán học. Định lý vô hạn các con khỉ đại khái nói rằng, cho thật nhiều các con khỉ gõ lung tung vào các bàn phím, thì với xác suất cực gần với 1, chúng sẽ gõ được Hamlet của Shakespeare. Ta có thể chứng minh điều này bằng lý thuyết xác suất không khó khăn gì. Hamlet có 30,557 từ, mỗi từ cùng lắm là 20 ký tự, và do đó Hamlet có ít hơn 10^5 ký tự. Một con khỉ gõ ngẫu nhiên một chuỗi 10^5 ký tự, trong bộ 26 ký tự, thì xác suất mà nó gõ được Hamlet là p = 26^−10^5.

Nghĩa là sao? Nghĩa là bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra với phán đoán của bạn. Ngay cả những điều tưởng như là ngớ ngẫn nhất và phi lý nhất. Bạn có thực sự vào lệnh với tâm thế đó không? Đáng buồn là rất nhiều người trả lời không! Cá nhân mình tâm niệm,chừng nào mình còn giữ lại trong mình một chút xíu “kiêu ngạo” với những lệnh trade thì chừng đó mình còn thua. Nếu mở rộng triết lý này ra các lĩnh vực khác của đời sống, thì sẽ vô vàn điều ý nghĩa khác đến với bạn.

Cuối cùng, chúc anh em năm mới thắng lợi. Và mình muốn chia sẻ bí quyết trong một chút xíu thành công (chỉ mới một chút xíu thôi!), là nhắc lại điều đã nói ban đầu: Người chiến thắng cuối cùng trong thị trường không chỉ là người may mắn nhất nhưng chắc chắn cũng là người khiêm nhường nhất. Và như mình đã chứng minh: càng hiểu về xác xuất chúng ta càng khiêm nhường hơn.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
sang

cám ơn anh

Phoenix1016

Hay lắm anh ạ.