Bitcoin ETF – Cơ hội lớn cho thị trường hay trò hề của truyền thông?

Nhiều khi chúng ta chỉ chú ý đến phân tích thị trường, phân tích kỹ thuật, nhưng phân tích tin tức tôi cho rằng cũng là một kỹ năng quan trọng. Đối với thị trường bị thao túng thì tin tức trở thành trò hề hay con rối của truyền thông. Nhưng không có nghĩa là không tồn tại những tin tức có ý nghĩa quan trọng mang tính quyết định lớn. Những tin như vậy đa số không ai biết đúng thời điểm cần biết.

Gần đây rộ lên tin ngày 10 tháng 8 tới SEC sẽ có kết luận việc xem xét thông qua Bitcoin ETF. Anh em nào trong giới tài chính lâu sẽ hiểu vấn đề này có thể tác động và ảnh hưởng ra sao. Nhưng cũng nhiều anh em (như tôi chẳng hạn) lần đầu nghe đến mấy cái sản phẩm tài chính kiểu này, nên mới tự đi tìm tòi, phân tích. Vậy nên chắc sẽ có những cái chủ quan (hoặc sai sót), anh em đọc thử coi sao.

Trước mắt anh em cần hiểu cái khái biệm Bitcoin ETF là cái gì?

Tôi không phải chuyên gia tài chính gì, nên diễn đạt kiểu “bình dân học vụ” thế này:

Có một công ty tài chính lắm tiền lắm của, tên là CBOE gom một lượng BTC rất lớn, không biết là bao nhiêu, nhưng hắn đủ tự tin để nói với đám đông rằng:

“Bây giờ tao nhiều BTC lắm, tao muốn lập thành một cái quỹ. Tao biết chúng mày không phải đứa nào cũng khá giả, nên tao phân cái quỹ đó ra thành nhiều phần nhỏ và rất nhỏ (shares). Thay vì chúng mày phải mua BTC trên mấy sàn như remitano rồi đem chuyển về blockchain.com cất trữ hay mấy sàn giao dịch để trade, thì chúng mày cứ mua cổ phần quỹ của tao, giấy tờ chứng từ rõ ràng lại không lo hắc-cơ hắc kiết. Giá của cổ phần chúng mày mua cũng sẽ biến động theo giá của BTC. Đầu tư như vậy chúng mày sẽ an tâm hơn!”

Và thế là đám đông nghĩ rằng, mình được khá nhiều cái lợi khi mua shares của nó, cụ thể như sau:

  • Không cần biết quá nhiều về những kĩ năng bảo mật, kĩ năng chuyển coin từ ví này sang ví kia.
  • Không cần lo sợ về cơ chế pháp luật, vì một khi đã là ETF sẽ được pháp luật bảo hộ theo luật giao dịch mua bán cổ phiếu quỹ.
  • Và hơn nữa, bởi vì nó được giao dịch mua bán gần như một loại cổ phiếu, nên những nhà đầu tư chứng khoán sẽ cảm thấy việc quản lý danh mục đầu tư của mình dễ dàng hơn, từ đó thu hút một lượng tiền không hề nhỏ từ thị trường chứng khoán chảy sang.
  • Vẫn chưa hết, những cá nhân nhỏ lẽ với số vốn ít và ngại việc học hỏi những vấn đề giao dịch đặc thù của tiền điện từ, thì giờ đây cảm thấy dễ dàng hơn nhiều khi chỉ cần bỏ tiền ra mua Bitcoin ETF như một cổ phiếu thông thường. Như vậy, sẽ thu hút thêm vô vàn những nhà đầu tư mới.
  • Chưa kể những ưu đãi về thuế.

Cơ hội lớn cho toàn thị trường Crypto?

Anh em thấy đó, nếu giả sử tất cả những diễn đạt trên thành sự thật. Chắc chắc, anh em holder sẽ trở về bờ rồi có lãi. Sự mở rộng vốn hóa chắc chắn sẽ đẩy giá BTC lên những mốc huy hoàng hơn 19k-20k rất nhiều. Và hoàn toàn hữu lý để mơ về những con số như 50-60-100k. Mọi nhà đầu tư mua từ điểm này hay trước thời điểm này dù không hiểu biết gì nhiều về thị trường cũng sẽ có lãi và lãi rất to. Sẽ chẳng còn ai thua lỗ cả (trừ mấy ông đi short). Quá dễ dàng để kiếm tiền còn gì.?

Thực ra, không thể phủ nhận một điều: sự bất ngờ là điều xảy ra rất thường xuyên trong thị trường Crypto này.

Những khó khăn phải đối diện để Bitcoin ETF được thông qua.

SEC là ủy ban quản lý chứng khoán và sàn giao dịch của Mỹ, là cơ quan kinh tế trực thuộc trực tiếp của chính phủ. Việc SEC thông qua đề xuất Bitcoin ETF không đơn giản là một cơ quan quản lý thông qua một sản phẩm tài chính, nhưng còn là động thái mang tính “bật đèn xanh” một cách hợp pháp từ chính phủ Mỹ. Mà anh em thấy đó, Mỹ cứ để thị trường sống mà mấy ông quan chức thì cứ tranh cãi, khi này nói khác khi kia nói khác. Nói chung không cấm nhưng cứ không rõ ràng và không xây dựng hoàn chỉnh một cơ chế luật riêng biệt cho Bitcoin và tiền điện tử.

Vấn đề Section 6(b)(5) sẽ luôn là câu chuyện khó khăn muôn thuở cho đề xuất này. Tháng 7 năm ngoái có hai anh em cá mập sinh đôi và đẹp trai (chắc ai cũng biết) cũng đề xuất Bitcoin ETF và Section 6(b)(5) vẫn chính là rào cản không thể vượt qua. (Link này là thư trả lời của SEC).

Đại khái cái lý do từ chối nó là thế này, nếu CBOE trả lời hợp lý tất cả những đòi hỏi liên quan đến tính hợp pháp của thị trường và bảo vệ được quyền lợi hợp pháp cho nhà đầu tư, về những vấn đề như sau:

– Đảm bảo việc chia sẻ thông tin liên sàn. Cái này tôi nghe đâu bên chứng khoán có hẳn một luật riêng để nhà đầu tư có quyền tiếp cận đúng và đủ những thông tin quan trọng. Còn trong thị trường Cryoto thì thôi rồi. Mỗi sàn giao dịch như một thế giới riêng.

– Giá thì chênh lệch nhau giữa các sàn lớn sàn nhỏ, làm thế nào CBOE có được mức giá phù hợp giữa biến động nhanh và chênh lệch như thế. Hơn nữa, ETF có đặc thù không giao dịch 24/24 như giao dịch trực tiếp BTC, vậy lúc đóng phiên ông xử lý sao cho vừa.

– Đảm bảo tính bảo mật. Vì lúc đó, đằng sau những shares là BTC thật chứ không phải chơi. Việc CBOE cất trữ nó thế nào, quản lý ra sao trước sự tấn công ngày càng khôn khéo hơn của giới hacker ngầm.

– Vốn hóa thì như cái lỗ mũi mà giao dịch nội gián thì tràn lan. Giả sử có quá nhiều người mua, tăng đến 20%/ngày thì liệu CBOE có đủ để bán, mà quá nhiều người bán thì CBOE có là cá mập cỡ nào thì có đủ để chi tiền. Người ta e là những vụ kiện tụng sẽ còn nhiều hơn order mua bán.

Những hoài nghi theo quan điểm cá nhân tôi.

Những hoài nghi này dĩ nhiên sẽ mang tính chủ quan. Anh em phản biện và cho ý kiến thêm.

– Bitcoin ETF đã được đề xuất 2 lần vào thời điểm uptrend. Là thời điểm BTC tăng mạnh và bền vững nhất suốt cả chục năm qua. Và giờ là thời điểm downtrend, xác chết đầy ra đó. Nhiều nhà đầu tư ước gì chưa từng biết đến thị trường này. Không lẽ lại dễ thông qua hơn hay sao.

– Tôi nghĩ chúng ta vẫn cứ đang trong mùa bơm để xả, nghĩa là cuối cùng là “để xả”. Lần xả thứ 1 xuống 6k rồi bơm lên, lần xả thứ 2 xuống 6k rồi lại bơm lên nhưng yếu hơn, lần xả tiếp theo lại tiếp tục xuống vùng 6k rồi lại lên yếu hơn nữa. Cũng có lý khi cho rằng xuống sâu quá thì không xả được do tâm lý tử thủ (hold luôn bán làm gì nữa!), nhưng nếu đủ lâu thì lại là vấn đề khác, thời gian sẽ bào mòn sự kiên nhẫn của nhà đầu tư. Còn cá voi thì đã lãi rồi, lãi từ cái hồi BTC chưa được 1$ kia mà :).

– Không biết có liên quan không nhưng Mỹ đang áp lệnh trừng phạt về kinh tế với Trung Quốc. Trung Quốc thì nắm các mỏ đào chiếm phần lớn hash rate của mạng lưới. BTC mà tăng thì nhà đầu tư nào hưởng lợi nhiều nhất?

– Nhiều anh em so sánh với câu chuyện của Gold ETF, nhưng nhìn lại thì chúng ta đang so sánh đồ thị giá của hàng chục năm với đồ thị giá của vài năm. Quy mô và tốc độ khác xa vô cùng.

– Và có khi nào, tin tức này rộ lên lần nữa, chỉ là mà một trò truyền thông có lệ như mọi lần và chúng ta vẫn thấy mà thôi. Lại rộ lên ngay trong thời điểm bật giá nhạy cảm này, mà nhà đầu tư mới thì có thấy đâu. Thế nên, tôi không kì vọng nhiều.

Kết luận

Thế đấy, luận điểm của tôi rõ ràng như vậy. Có thể tôi sai nhưng tôi không ba phải nói có thể thế này hoặc có thể thế kia. Vì khi vào lệnh xuống tiền thì chỉ được chọn có một hướng. Tôi không kì vọng ở Bitcoin ETF trong thời điểm này. Nhưng nếu là thời điểm khác thì tôi sẽ xem xét lại. Tôi cũng không phủ nhận tiềm năng của tiền điện tử nói chung. Chỉ muốn đem lại cho anh em một cái nhìn rõ ràng và khách quan hơn.

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
bionic

thanks a vì bài đánh giá .